Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên. Một số nội dung cơ bản của nghị định số 102/2014 ngày 10/11/2014 của chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
megaxem, megaxem cinema, Megaxem Cinema, Phim HD, Phim HD Online, phim hd, phim hd online, phim online, phim hanh dong, phim Full HD, , két sắt, ket sat, két sắt hàn quốc, két sắt dongsung, két sắt xuất khẩu, két sắt cao cấp, két sắt khách sạn, két sắt hòa phát, két sắt vdh, két sắt ngân hàng, két sắt leeco, két sắt vân tay, két sắt mỹ, ghế văn phòng, bàn làm việc, ghế giám đốc,

banner-dep1

Một số nội dung cơ bản của nghị định số 102/2014 ngày 10/11/2014 của chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

E-mail Print PDF

    Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, tùy mức độ vi phạm,  đối tượng bị xử phạt trong lĩnh vực đất đai bao gồm: Cá nhân, tổ chức và cơ sở tôn giáo (cơ sở tôn giáo có hành vi vi phạm thì được áp dụng xử lý như đối với tổ chức) có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 tỉ đồng. Bao gồm một số hành vi chủ yếu:

Hành vi sử dụng sai mục đích từ Điều 6 đến điều 10 có mức phạt đến 50 triệu đồng

Hành vi lấn chiếm đất (Điều 10) có mức phạt đến 10 triệu đồng

Hành vi gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác (Điều 11) có mức phạt đến 30 triệu đồng

Hành vi không đăng ký đất đai có mức phạt đến 5 triệu đồng

Vi phạm quy định về quản lý chỉ giới sử dụng đất, mốc địa giới hành chính  (Điều 27) có mức phạt đến 10 triệu đồng; Tịch thu tang vật, phương tiện VPHC; Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của chỉ giới sử dụng đất, mốc địa giới hành chính

Ngoài việc bị xử phạt bằng tiền người vi phạm còn bị áp dụng một trong các hình thức xử phát bổ sung như:

- Tước quyền sử dụng giấy phép từ 06 tháng đến 09 tháng hoặc đình chỉ hoạt động từ 09 tháng đến 12 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

-  Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính).

Ngoài ra Nghị định còn quy định xử lý đối với trường hợp tự ý chuyển đổi, chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện  (từ Điều 13-25) có mức phạt từ cảnh cáo đến 1 tỷ đồng.

Đặc biệt đối với hành vi chậm làm thủ tục cấp GCNQSD đất cho người mua nhà và nhận QSD đất (Điều 26) có mức phạt đến 1 tỉ đồng

Cụ thể, đối với trường hợp tổ chức được nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở, tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỉ đồng.

Trong đó, mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng được áp dụng đối với trường hợp chận làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân từ trên 12 tháng trở lên.

Nghị định cũng nêu rõ đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Tức có thể lên tới 2 tỉ đồng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 25/12/2014. Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm để xử lý. Trường hợp các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong Nghị định này có lợi cho đối tượng vi phạm hành chính thì áp dụng các quy định của Nghị định này để xử lý.

Thanh tra Sở TNMT


Newer news items:
Older news items: