Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên. Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Vũ Tuấn Khanh
megaxem, megaxem cinema, Megaxem Cinema, Phim HD, Phim HD Online, phim hd, phim hd online, phim online, phim hanh dong, phim Full HD, , két sắt, ket sat, két sắt hàn quốc, két sắt dongsung, két sắt xuất khẩu, két sắt cao cấp, két sắt khách sạn, két sắt hòa phát, két sắt vdh, két sắt ngân hàng, két sắt leeco, két sắt vân tay, két sắt mỹ, ghế văn phòng, bàn làm việc, ghế giám đốc,

banner-dep1

Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Vũ Tuấn Khanh

E-mail Print PDF

Câu hỏi:Kính gửi Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Thái Nguyên.

Tôi có hai vấn đề liên quan đến đất công của xóm muốn hỏi như sau.

1. Ở trung tâm xóm tôi có một cái ao diện tích khoảng 1000m2, có mục đích sử dụng là làm đất thủy lợi có nuôi trồng thuỷ sản và hiện nay vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất . Năm 2007 xóm đã họp và đưa ra nghị quyết bán một phần với diện tích 288m2 cho hai hộ gia đình trong xóm để lấy kinh phí xây nhà văn hoá xóm . Xóm tôi làm vậy có đúng với quy định của luật đất đai không?Nay hai hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục dịch sử dụng là đất ở như vậy thì các cấp có thẩm quyền làm vậy có vi phạm luật đất đai không ?

2. Nay phần đất còn lại diện tích khoảng 800m2 xóm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng năm 2016 xóm tiếp tục họp và bán tiếp khoảng 200m2 cho hai hộ gia đình khác để lấy kinh phí làm  bê tông hóa đường giao thông xóm. Đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại xóm lại tiếp tục họp và ra nghị quyết bán nốt phần còn lại để lấy kinh phí tu sửa đình làng. Gia đình tôi muốn mua một phần khoảng 300m2 để sử dụng nhưng xóm lại ra điều kiện không bán một phần mà phải mua hết toàn bộ mới bán, không bán cho người nơi khác, trong trường họp này xóm tôi làm vậy có đúng với quy định của luật đất đai không? nếu gia đình tôi mua thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Nếu xóm tôi làm sai quy định thì ai là người chịu trách nhiệm,gia đình tôi nên làm thế nào để mua và được cấp quyền sử dụng phần đất đó ?

Rất mong Sở Tài Nguyên Môi Trường giải đáp giúp tôi.Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo nội dung đơn Ông (bà) trình bày năm 2007 xóm bạn đã bán một phần diện tích đất công là đất ao cho hộ gia đình, cá nhân để lấy kinh phí xây dựng nhà văn hóa xóm và năm 2016 xóm tiếp tục bán tiếp một phần diện tích đất cho hộ gia đình, cá nhân để lấy kinh phí làm đường bê tông xóm.

Theo quy tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai 2013:

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.”

Căn cứ quy định trên thì việc giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện quyết định. Đối với quỹ đất nông nghiệp công ích việc do UBND cấp xã quản lý và việc cho thuê đất thuộc thẩm quyền UBND cấp xã nơi có đất; Tiền thu được từ việc thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Vì vậy việc xóm bán đất công của xã để lấy kinh phí xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông là không đúng quy định.


Newer news items:
Older news items: