Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên. Hỏi đáp pháp luật
megaxem, megaxem cinema, Megaxem Cinema, Phim HD, Phim HD Online, phim hd, phim hd online, phim online, phim hanh dong, phim Full HD, , két sắt, ket sat, két sắt hàn quốc, két sắt dongsung, két sắt xuất khẩu, két sắt cao cấp, két sắt khách sạn, két sắt hòa phát, két sắt vdh, két sắt ngân hàng, két sắt leeco, két sắt vân tay, két sắt mỹ, ghế văn phòng, bàn làm việc, ghế giám đốc,

banner-dep1

Hỏi đáp pháp luật

Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Đồng Văn Phước

E-mail Print PDF

Câu hỏi:Gia đình Tôi có thửa đất 209 không nằm trong bìa đỏ, nhưng bố mẹ cháu xây dựng nhà từ năm 1983 đến giờ thì có được cấp giấy chứng nhận QSDĐ hay không?

Trả lời:

Trường hợp đất nhà bạn đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thuộc trường hợp quy định tại Điều 99, Luật Đất đai và không thuộc trường hợp quy định tại Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP  ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai thì đủ điều kiện được cấp GCNQSD đất và được thực hiện như sau:

- Đối với trường hợp nhà bạn có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất thì việc cấp GCNQSD đất được áp dụng theo quy định tại Điều 100, Luật Đất đai và Điều 18, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

- Đối với trường hợp nhà bạn không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì việc cấp GCNQSD đất được áp dụng thực hiện theo quy định tại Điều 101, Luật Đất đai và Điều 20, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Tứ

E-mail Print PDF

Câu hỏi:Tôi có mảnh đất trong dự án xây chợ khu nam của phường Hương Sơn -Tp Thái Nguyên. có phải UBNN tỉnh đã có thông báo hủy dự án xây chợ. Vậy hiện tại đất của tôi có được xây nhà cao tầng không.

Trả lời:

Dự án chợ và khu dân cư liền kề, phường Hương Sơn - thành phố Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Cường Lan thực hiện. Tuy nhiên do nhà đầu tư không triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3958/QĐ-UBND ngày 20/12/2017 chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Về nội dung Ông (bà) hỏi có được xây nhà cao tầng không? nội dung này thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về xây dựng. Do đó, đề nghị Ông (bà) gửi ý kiến đến Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên để được hướng dẫn cụ thể.

Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Hoàng Thị Thu Giang

E-mail Print PDF

Câu hỏi:Câu hỏi: Năm 2015 gia đình tôi có mua 500m đất thổ cư tại Thôn Hưng thịnh, xã Đắc sơn, Phổ yên, trong quá trình làm giấy tờ sang tên đổi chủ họ đã làm nhầm sang thành đất vườn tạp. Tôi muốn hỏi Quý sở như sau:

- Tôi muốn đổi lại đất thổ cư thì có được hay không ? Thủ tục như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Theo nội dung Ông (bà) nêu, việc UBND huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) cấp Giấy chứng nhận cho Ông (bà) năm 2015 do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, nhưng trên Giấy chứng nhận lại ghi là đất trồng cây lâu năm (Vườn tạp). Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai thì đây là trường hợp Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp do cấp không đúng mục đích sử dụng đất.

Tại Điểm c Khoản 56 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

“c) Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm kiểm tra, xem xét quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai;”

Do đó, đề nghị Ông (bà) có Đơn đề nghị gửi tới UBND thị xã Phổ Yên để được giải quyết theo quy định.

Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Lê Sỹ Chiến

E-mail Print PDF

Câu hỏi:Tôi có mảnh đất trong cây lâu năm tại ngách 49 ngõ 23 đường Tân Thành-thành phố Thái Nguyên, nay tôi muốn chuyển đổi 1 phần lên đất thổ cư thì thủ tục thế nào? giá bao nhiêu tiền 1m2 và thời gian bao lâu thì xong?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, do đó đề nghị Ông liên hệ với chính quyền địa phương nơi có đất để được cung cấp các thông tin về quy hoạch tại vị trí khu đất của nhà Ông, trường hợp vị trí khu đất phù hợp với quy hoạch là đất ở (đất thổ cư) thì Ông viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để đăng ký vào Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, làm căn cứ để UBND thành phố Thái Nguyên xem xét cho phép gia đình Ông được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

* Về trình tự và thời gian giải quyết thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư) như sau:

- Trình tự thực hiện:

+ Bước 1 : Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện (Bộ phận 1 cửa). Bộ phận 1 cửa có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả và trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Chuyển hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

+ Bước 2 : Trong thời gian 05 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Bước 3 :Trong thời gian 03 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

+ Bước 4 : Trong thời gian 05 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Bước 5 : Trong thời gian 02 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển hồ sơ cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

+ Bước 6 : Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.

- Thành phần, số lượng hồ sơ:

a) Thành phần hồ sơ:

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

- Thời hạn giải quyết:

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 02 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

+ Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

* Về mức giá thu tiền sử dụng đất trên 01 m2 đất ở (đất thổ cư) khi được phép chuyển mục đích: Do nội dung câu hỏi Ông chưa nêu cụ thể vị trí, địa điểm của thửa đất (số thửa đất; số tờ bản đồ) và đối tượng sử dụng đất (hộ gia đình Ông là hộ nông nghiệp hay phi nông nghiệp để xác định hạn mức đất ở) nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đủ cơ sở để trả lời câu hỏi của Ông.

Đối chiếu quy định tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 17, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về trách nhiệm của các cơ quan và người sử dụng đất trong việc xác định và tổ chức thu tiền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Ông liên hệ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố Thái Nguyên (để xác định cụ thể địa điểm, vị trí, diện tích, loại đất, mục đích sử dụng đất) và Chi cục Thuế thành phố Thái Nguyên (để xác định số tiền sử dụng đất phải nộp) để được phúc đáp cụ thể câu hỏi của Ông.

Sở TNMT Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Huệ

E-mail Print PDF

Câu hỏi: Tôi xin hỏi năm 1994 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất,  nay bìa đã cu mờ không nhìn rõ số tôi muốn đổ sang bìa mới, nhưng tôi lên phòng tài nguyên huyện Võ Nhai và được thông báo là không cấp dổi được và đất nhà tôi đã đo thực trạng và họ đã vẽ số đo tách thửa. Năm 2001 tôi đã cho các con tôi làm nhà trên đất mà chưa tách bìa. Nay tôi muốn đổi bìa và tách cho các con tôi và được thông báo là không đổi được?

Vậy cho tôi hỏi là tôi muốn đổi bìa và tách cho các con có được không?

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

* Theo quy định tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/ NĐ-CP, các trường hợp dưới đây sẽ được cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp:

- Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã được cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

- Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

- Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Thành phần hồ sơ:

1. Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

3. Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

* Việc tách thửa đất phải đảm bảo hạn mức tách thửa quy định tại mục 2 Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 8/9/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Về trình tự thực hiện: theo quy định tại điểm 2, mục 14 phần III Quyết định số 1160/QĐ-UBND ngày 9 tháng 5 năm 2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên quy định trình tự thủ tục tách thửa đất.

 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 17